Binance เผา BNBcoin ทิ้งกว่า 2 หมื่นล้านบาทใกล้เคียงมูลค่าที่โดนแฮ็ก

เรื่องที่น่าสนใจ

Binance ประกาศผ่านทางกระดานเทรดถึงการเผาเหรียญ BNBcoin ทิ้งเพิ่มเติมอีกกว่า 547 ล้านดอลลาร์ในรายไตรมาส ซึ่งจัดเป็นการเผาครั้งที่ 21 ใกล้เคียงตัวเลขมูลค่าที่โดนแฮ็กเกอร์เจาะระบบผ่านทางจุดสะพานข้ามบล็อกเชนครั้งล่าสุด ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่าการเผาเหรียญครั้งล่าสุดนี้เพื่อผลักดันราคาเหรียญที่ปรับตัวลดลงให้ฟื้นกลับขึ้นมา

จากการประกาศของกระดานเทรด Binance ซึ่งระบุถึงการเบิร์นเหรียญ BNB ทิ้งมูลค่ากว่า 547 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นการเผาเหรียญ BNB ประจำไตรมาส โดยเป็นการเผาเหรียญครั้งที่ 21 เพื่อปรับสมดุลระหว่างอุปสงค์-อุปทาน ของการซื้อขายเหรียญในตลาด หลังจากที่มีข่าวการโจมตีของแฮ็กเกอร์ซึ่งสร้างความเสียหายต่อ Binance เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาประมาณ 2 หมื่นล้านบาท

อย่างไรก็ตามในการประกาศของ Binance กล่าวว่าได้ทำลายโทเค็น BNB จำนวน 2,065,152 โทเค็น ซึ่งมีมูลค่าต่ำกว่า 600 ล้านดอลลาร์ ( มุลค่าอัตราแลกเปลี่ยน ณ วันที่ 12 ต.ค.) โดยในการประกาศดังกล่าวยังระบุด้วยว่า ได้เพิ่มการเผาเหรียญอีกจำนวนกว่า 4,833.25 BNB ผ่านโปรแกรม Pioneer Burn ซึ่งเป็นกลไกที่ช่วยผู้ใช้ที่สูญเสียทรัพย์สินดิจิทัลของพวกเขาจากความผิดพลาดโดยระบบเพื่อชดเชยจากผลกระทบที่เกิดขึ้นและช่วยเยียวยาความเสียหายนักลงทุนที่ถือเหรียญ

ทั้งนี้ Binance ระบุว่าการแลกเปลี่ยนครอบคลุมความคุ้มครองการสูญเสียเหล่านี้และส่งคืนโทเค็นให้กับผู้ใช้ โดยขึ้นอยู่กับเงื่อนไขเฉพาะ ซึ่งโทเค็นเหล่านี้จะถูกหักออกจากการเบิร์นรายไตรมาสทั้งหมดโดย Binance

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ Binance ประกาศนโยบายความมุ่งมั่นที่จะเผาผลาญเหรียญซึ่งคิดเป็นผลกำไรเฉลี่ย 20% ในแต่ละไตรมาส โดยการเผาเหรียญครั้งล่าสุดสามารถทำกำไรได้มากถึง 2.7 พันล้านดอลลาร์ในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2565

ทั้งนี้การเผาเหรียญ BNB รายไตรมาสครั้งที่ 21 นี้เป็นหนึ่งในจำนวนที่มากที่สุดในประวัติศาสตร์การเผาไหม้ BNB ในแง่ของมูลค่าคำสั่ง โดยหากย้อนกลับไปในปี 2564 มีการเผาไหม้ BNB ประมาณ 600 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นสถิติการเผาไหม้ BNB ที่ใหญ่ที่สุดเป็นประวัติการณ์

ทั้งนี้แม้จะมีการเผาเหรียญทิ้งไปแล้วเป็นจำนวนมาก แต่ความพยายามในการเผาไหม้ดูเหมือนจะไม่ส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อตลาด Binance Coin ในขณะนี้ โดยราคา BNB ค่อยๆ ลดลงพร้อมกับตลาด crypto ที่กลับมาผันผวนอย่างหนัก ซึ่งชุมชนคริปโตและนักวิเคราะห์การลงทุนมองว่าการประกาศเผาเหรียญดังกล่าวนั้นเพื่อเรียกความเชื่อมั่นในกระดานเทรด Binance กลับคืนมาหลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้เกิดเหตุการณ์โจมตีโดยแฮ็กเกอร์ซึ่งได้ขโมยสินทรัพย์ดิจิทัลออกไป คิดเป็นอัตราแลกเปลี่ยนไทยร่วม 20,000 ล้านบาท